Xe Volvo của nước nào? Trung Quốc hay Thụy Điển?


Là một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới về các công nghệ an toàn, tuy nhiên cái tên Volvo đã có thời kỳ rơi vào khủng hoảng, mang danh nghĩa là hãng xe thụy điển nhưng thực chất đã thuộc về tay người khác. Vậy Volvo bây giờ thuộc về ai? Và những chiếc xe này có tốt không?

Volvo là của nước nào?

Tập đoàn ô tô Volvo còn có tên gọi khác là Volvo Personvagnar AB, là một nhà sản xuất ô tô Thụy Điển, tiền thân là một công ty công nghiệp nặng, ra đời vào năm 1915, cho tới năm 1927 thì mảng sản xuất xe hơi của hãng này ra đời và hoạt động cho tới ngày nay,có trụ sở tại Gothenburg - Thụy Điển, trong quá trình phát triển Volvo bị Ford mua lại với giá 1.8 tỷ USD,.Tuy nhiên cho tới năm 2010 thì được hãng xe hơi Trung Quốc Zhejiang Geely mua lại từ tay Ford với giá 1.5 tỷ USD.

Xem thêm: Xe volvo xc90 Inscription - gía trong tầm tay

Như vậy, hiện tại Volvo đã thuộc sở hữu của tập đoàn cổ phần Cát Lợi Chiết Giang (Zhejiang Geely ), sau khi mua lại, chủ tịch tập đoàn Zhejiang Geely  cam kết đầu tư 11 tỷ USD vào Volvo để phát triển dòng sản phẩm mới, hứa hẹn sẽ giữ nguyên tính độc lập, bản sắc cho thương hiệu xe hơi này.

Từ khi Volvo rơi vào tay tập đoàn của người Trung Quốc đã có rất nhiều những thay đổi theo chiều hướng tích cực, lần lượt chỏa mắt các dòng xe mới, điển hình như XC90, XC40, V90,…. Thay đổi phong cách thiết kế nhưng vẫn giữ được tôn chỉ và nét đặc trưng của Volvo.

>>Xem ngay: Chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, 01/08/2020-31/08/2020: Giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng

Xe Volvo có bền không sau khi của người Trung Quốc?

Những nghi ngại về chất lượng xe sau khi thương hiệu này thuộc về người Trung Quốc sẽ không tốt bằng xe sản xuất ở Châu Âu hay Mỹ, suy nghĩ này đã tồn tại trong đầu người tiêu dùng một thời gian dài. Tuy nhiên, theo ông Robin Page – Phó chủ tịch bộ phận thiết kế của Volvo Cars lại cho rằng những chiếc xe sản xuất ở Trung Quốc còn tốt hơn ở Châu Âu. Bởi sản xuất xe hơi ở Châu Âu ứng dụng nhiều công nghệ và máy móc hơn, nhưng lại ít sự can thiệp của con người. ở Trung Quốc ít tự động hóa, nhưng bù lại yếu tố con người nhiều hơn, giúp tỷ lệ lỗi thấp hơn trong quá trình sản xuất.

Trong khi đó, về cơ bản các quy trình sản xuất, lắp ráp một chiếc ô tô không có nhiều khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, ông Robin Page cũng cho rằng nếu tiến hành một cuộc khảo sát chất lượng thì ông tin rằng ô tô sản xuất tại Trung Quốc sẽ đạt được số điểm khá tốt. Vì thế người tiêu dùng không phải lo lắng về các mẫu xe lắp ráp tại Trung Quốc.

Từ khi bán phần lớn cổ phần cho tập đoàn Geely, và bị Geely thâu tóm vào năm 2009, thương hiệu ô tô Thụy Điển đã từng bước chuyển trung tâm sản xuất sang Trung Quốc và bắt đầu quá trình sản xuất ô tô tại Trung Quốc  vào năm 2014 với mẫu Volvo S60, cuối năm 2016 Volvo Cars cũng chuyển dây chuyền sản xuất mẫu sedan S90 từ Thụy Điển sang Trung Quốc. Trong tương lai sẽ  có nhiều mẫu xe khác sẽ được đầu tư dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc.

>>Tìm hiểu thêm: Volvo XC90 - Dòng xe an toàn nhất thế giới

Xe Volvo được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam được lắp ráp ở đâu?

Với doanh số không ngừng tăng, kể từ khi ra nhập thị trường Việt, Volvo đã dần khẳng định thương hiệu bằng lòng tin với Volvo của người tiêu dùng dành cho họ. Theo báo cáo bán hàng gần đây nhất của Volvo thì Trung Quốc là thị trường tiềm năng, hiện đang phát triển rất mạnh của Volvo, chính vì thế hãng xe này đã xây dựng nhà máy tại đây để phục vụ cho thị trường này.

Ngoài ra, 2 nhà máy tại Thụy Điển và đất nước Bỉ có nhiệm vụ lắp ráp xe để phục vụ cho các khách hàng ở thị trường còn lại bao gồm cả Việt Nam. Vì thế, những nhà nhập khẩu chính thức được Volvo ủy quyền sẽ nhập những chiếc xe có xuất xứ từ Bỉ hoặc Thụy Điển. Hiện nay, có rất nhiều nhà phân phối nhập xe về để bán , vì thế hãy tìm hiểu trước khi mua xe. Bạn có thể tin tưởng Volvo Sài Gòn để giúp bạn có những chiếc xe đúng nguồn gốc xuất xứ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0901873839 để được tư vấn nhiều hơn.

>>Google map: Volvo Sài Gòn

Tags: volvo