Volvo XC90 an toàn nhất thế giới có phải sự thật?


Đi đầu  trong những phát minh công nghệ an toàn bảo vệ con người, áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe vào sản phẩm, đó là những điều khiến Volvo được gọi là hãng có những chiếc xe an toàn nhất thế giới. Trong đó có Volvo XC90 được coi là “anh cả” trong nhà. Vậy liệu Volvo XC90 an toàn nhất thế giới có phải là sự thật?

Volvo XC90 đứng cùng trong phân khúc của Mercedes GLS, BMW X5, Audi Q7 với 7 chỗ ngồi sang trọng, rộng rãi, phiên bản mới nhất khi ra mắt gần đây là Volvo XC90 Excellence được rút gọn chỉ còn 5 chỗ, tuy nhiên vẫn giữ chiều dài và kích thước khiến cho khoang nội thất vô cùng thoải mái và được ví như “chuyên cơ di động”.

Xem thêm: Đăng ký lái xe Volvo XC90 mới nhất tại Việt Nam

Tại sao lại gọi XC90 là mẫu xe an toàn nhất thể giới? Dưới đây sẽ được chúng tôi làm rõ với những công nghệ an toàn nổi bật được nhà sản xuất trong bị. Với hàng loạt cảm biến xung quanh xe, XC90 có thể phanh tự động khi người lái lỡ đạp thừa ga, cũng như tự động phanh khi có vật cản trước mặt khi di chuyển trong thành phố. Ra đường cao tốc và tích hoạt tính năng kiểm soát hành trình thích ứng. Chiếc xe có thể duy trì tốc độ đặt sẵn và giảm tốc khi xe phía trước giảm. Hãy cùng Volvo Sài Gòn cùng tìm hiểu các tính năng khiến cho Volvo XC90 được gọi là mẫu xe an toàn nhất thế giới nhé:

Công nghệ hỗ trợ lái tự động Pilot Assit

Không chỉ chịu khó ra mắt các công nghệ an toàn tân tiến nhất cho xe hơi, Volvo còn đang đầu tư vào các công nghệ có thể giúp chiếc xe của mình trở nên tiện dụng hơn, hiệu quả hơn và thông minh hơn. Hiện nay, trên những chiếc XC90 đời mới nhất đã được tích hợp công nghệ Pilot Assist II cho phép tự động lái và phanh ở tốc độ 130 km/h.

Ở những phiên bản trước thì hệ thống lái bán tự động này chỉ có thể kiểm soát xe ở tốc độ gần 50 km/ khi di chuyển trên đường cao tốc, đồng thời cũng đòi hỏi phải có một chiếc xe đi phía trước để bám đuôi làm mốc. Do đó, khi đi xe ra tới đường trường, tính năng giữ khoảng cách với xe phía trước sẽ hoạt động, ngoài tính năng này nó còn có chức năng giữ làn đường.

Khi hai tính năng kết hợp với nhau thì được gọi là hệ thống Pilot Assist, bây giờ bạn không phải ga, không phải phanh nữa, bạn có thể điều chỉnh khaonrg cách với xe phía trước ở ngay trên vô lăng. Tăng tốc và giảm tốc cũng ngay trên vô lăng, nếu bạn đi thẳng mà phía trước có xe rẽ , thì vô lăng sẽ tự đánh lái.

Trong khi đó bạn có thể bỏ tay ra khỏi vô lăng. Nếu bạn muốn chuyển làn đường mà không sử dụng xi nhan, vô lăng sẽ nhắc nhở bạn bằng cách cứng lại và không thể đánh lái được. Tất nhiên nếu bạn cố tình đánh sang thì sẽ được nhưng nó sẽ rung lên và trở nên rất nặng để cảnh báo cho bạn biết bạn chưa xi nhan, thiếu quan sát và gây nguy hiểm, khắc phục tình trạng này bằng cách xi nhan . Tính năng giữ làn đường, giữ khoảng cách vẫn hoạt động kể cả khi xe phía trước có dừng đèn đỏ. Bạn cũng không cần phải phanh gì cả, tự động Volvo XC90 sẽ thực hiện cho bạn.

Công nghệ hỗ tợ đỗ xe tự động

Thực hiện bằng cách ấn vào màn hình, xi nhan, chiếc XC90 của bạn sẽ dò tìm chỗ đỗ. Sau khi tìm được, bạn sẽ chọn đỗ song song hay đỗ vuông góc mà không cần đụng chạm gì vào vô lăng cả. Màn hình 360 để bạn có thể quan sát và thậm chí nếu muốn quan sát bên trái, phải đều có thể ấn sang bên tương tự.

Volvo đã trang bị 4 camera thông minh để cho việc đỗ xe an toàn hơn. Khi sử dụng tính năng này thì bạn chỉ cần giữ chân phanh để kiểm soát tốc độ. Cảm biến lùi sẽ thông báo nếu chúng ta gần va chạm với xe đằng sau. Sau khi đỗ được rồi, nhưng bạn muốn lấy xe ra thì cần phải làm như thế nào? Hãy chọn tính năng Park Out trên màn hình, chiếc xe sẽ tự động đánh đầu ra khỏi điểm đỗ, và thoát ra khỏi chỗ đỗ ban đầu, đồng thời trả lại quyền kiểm soát cho người lái.

Hệ thống phát hiện nguy cơ va chạm City Safety

Đối với một mẫu xe an toàn nhất thế giới thì các công nghệ an toàn luôn thuộc dạng “khủng”, City Safety đã trở thành chuẩn mực trong các tính năng phanh tự động trên các mẫu xe Volvo. Các công nghệ tránh va chạm trở thành tiêu chuẩn trên Volvo XC90.

Hệ thống này hoạt động tốt với các vật cản như các phương tiện xe đạp, người đi bộ, nó hoạt động cả ban ngày và ban đêm. Bao gồm các tính năng như phanh tự đông nếu người lái xe rẽ cắt ngang trước mặt một phương tiện đang đi tới.

Công nghệ cảnh báo va chạm Collision By City Safety

Việc cảnh báo này sẽ giúp tài xế nhận biết được mình đang mắc lỗi gì. Trước hết tài xế sẽ được cảnh báo bằng âm thanh và đèn nhấp nháy trong màn hình hiển thị HUD trên kính chắn gió. Phanh đã được chuẩn bị để giảm thời gian đáp ứng của hệ thống phanh. Nếu tài xế không đáp trả lại các cảnh báo này của va chạm đang tới gần thì phanh sẽ được áp dụng với toàn bộ sức mạnh.

Chức năng bảo vệ trên những đoạn đường xấu Run-Off Road Protection

Công nghệ bảo vê đường bộ đầu tiên trên thế giới. XC90 là chiếc xe đầu tiên áp dụng công nghệ này nhằm giải quyết tình huống tai nạn vô tình trên đường. hệ thống này giúp phát hiện những gì đang xảy ra và các dây an toàn phía trước sẽ được thắt chặt cho người lái ngồi đúng vị trí. Các dây đai cũng được thắt chặt khi xe đang chuyển động giúp tránh chấn thương cột sống ở mức thấp nhất.

Sau đó, tính năng hấp thụ rung động giữa ghế và khung có thể xuất hiện khi Volvo XC90 gặp khó khăn đáp xuống địa hình. Với tính năng này có thể giảm được 1.3 lực chấn thường cho người ngồi trên xe một cách tốt nhất.

Công nghệ cảnh cáo phương tiện cắt ngang Cross Traffic Alert

Hệ thống này cảnh báo vật thể cắt ngang khi lùi xe ra khỏi bãi đỗ cũng được trang bị trên mẫu xe an toàn nhất thế giới này.Cross Traffic Alert sẽ cảnh báo về lưu lượng xe đang tới gần ở phạm vi trong khoảng 30m mỗi ben, cảnh báo tài xê với một tín hiệu âm thanh và qua màn hình trung tâm.

Qua những công nghệ đáng giá trên, có thể thấy  Volvo XC90 xứng đáng với danh xưng “chiếc xe an toàn nhất thế giới”. Hiện tại, Tại Việt Nam XC90 đang được bán 3 phiên bản đó là: Volvo XC90 Momentum, Volvo XC90 InscriotionVolvo XC90 Excellence, nếu có nhu cầu mua hãy liên hệ với đại lý phân phối xe Volvo chính thức tại Sài Gòn, Volvo Sài Gòn qua số hotline 0901873839  để được thêm thông tin và biết thêm về giá.

Tags: xc9