Lịch sử phát triển của Volvo – Xe an toàn nhất thế giới


Trong hơn 90 năm phát triển của mình, Volvo đã ghi những dấu ấn đậm nét trong ấn tượng của người tiêu dùng. Từ những mẫu xe có bề ngoài hơi khô khan, thô kệnh cho tới nay vẻ đẹp của chúng đã được công nhận, không chỉ thế mà những tiêu chuẩn an toàn luôn được áp dụng trên những mẫu xe của thương hiệu này, để rồi giờ đây, nhắc tới Volvo người ta nghĩ ngay tới những chiếc xe an toàn nhất thế giới.

Xem thêm: Những công nghệ an toàn của Volvo

Ý nghĩa của tên Volvo

Cái tên Volvo có nguồn gốc từ tiếng Latin “Volv” có nghĩa là “tôi quay”, theo thời gian, ý nghĩa của từ này được xác định là “tôi lăn”. Hãng xe Thụy Điển này được thành lập bởi Assar Gabrielsson và Gustav Larsson vào ngày 25 tháng 7 năm 1924, trùng ngày lễ Thánh Jacobs. Với chiếc xe đầu tiên được rời nhà máy vào ngày 14 tháng 4 năm 1927. Chiếc xe có biệt danh “Jakob” này sử dụng động cơ 2 lít 4 xi-lanh.

Lịch sử phát triển Volvo

Tiếp đó, năm 1933 chiếc xe hơi sang trọng đầu tiên của hãng được bán ra đó là moldel PV 654 trang bị nội thất nâng cấp, sang trọng, có hai lốp dự phòng và đèn đảo chiều. Động cơ 3.67lit, 6 xi lanh có công suất 80-84 mã lực.

Volvo tiếp tục với mẫu xe "Carioca" kiểu dáng đẹp. Ngoài thân xe khí động học, Carioca còn có hệ thống treo trước độc lập tiên tiến và có chỗ ngồi cho sáu người.

Với 501 chiếc Carioca, động cơ 3.6l, 6 xi lanh, Volvo đã tuyên bố tốc độ tối đa của nó đạt 120.7km/h.

Vào năm 1946, Volvo đã trở lại với chiếc PV60, với kiểu dáng được đánh giá khá tụt hậu so với xu hướng thời đó nhưng nó vẫn trở nên phổ biến.

Năm 1968, chiếc xe 164 xuất hiện sau khi chiếc Sedan sang trọng PV60 bị ngừng sản xuất. Mẫu xe này được trang bị động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng, 175 mã lực, 3.0l. Và đây là mẫu xe thực sự đánh dấu bước chuyển mình của Volvo với nội thất hoàn toàn bằng da, xứng đáng với đẳng cấp của 1 chiếc xe hạng sang

Vào năm 1974, Volvo thay thế mẫu 164 bằng mẫu 264. Đây là mẫu xe đầu tiên được trang bị động cơ PRV V6 được phát triển bởi 3 hãng xe Peugeot, Volvo và Renault.

Vào năm 1982, Volvo cho ra mắt mẫu 760GLE. Đây có thể coi là mẫu xe bản lề, đánh dấu xu hướng thiết kế của Volvo trong những năm 80 với những góc vuông khoẻ khoăn, dáng xe với những góc cạnh nam tính.

Đến những năm 90, Volvo thay thế dòng xe 760 bởi dòng xe 960. Đây là dòng xe mở đầu cho sự xuất hiện của động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng, 3.0l của hãng. Dòng xe 960 được nhắm tới đối tượng khách hàng có đòi hỏi cao, có khả năng tài chính.

Đến năm 1998, dòng xe 960 đã được đổi tên thành dòng S90 để trở thành dòng xe tiền thân của mẫu sedan S90 vừa được ra mắt ngày nay

Đến năm 1999, hãng xe Thụy Điển cho ra mắt dòng xe sedan S80 nhằm thay thế dòng 960/S90 đã cũ. Đây là mẫu xe chủ đạo của Volvo trong phân khúc xe hạng sang cho đến tận năm 2006 khi nó được thay thế bởi thế hệ thứ II.

Thế hệ thứ II của S80 trở thành đại diện sáng giá nhất của Volvo trong phân khúc hạng sang trong suốt 1 thập kỉ trước khi hãng xe Thụy Điển làm hồi sinh mẫu xe sedan S90.

Và cho tới hiện nay, với hàng loạt mẫu xe sang như XC90, XC60, XC40, S60, V90,… Đã góp phần khẳng định tên tuổi của Volvo. Có một đặc điểm chung của các dòng xe này trong lịch sử Volvo, đó là Volvo luôn định hướng các mẫu xe của mình theo hướng an toàn, lấy an toàn làm kim chỉ nam để bảo vệ tính mạng người sử dụng. Đó cũng chính là lý do vì sao mỗi khi nhắc tới Volvo người ta lại nghĩ ngay về những chiếc xe an toàn.

Dù đã “qua tay” rất nhiều chủ, nhưng thiết kế của Volvo luôn giữ được tính truyền thống đó là văn hóa Bắc Âu, và được thiết kế với mục tiêu an toàn cho người sử dụng.