3 GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ THÔNG MINH MỚI CỦA VOLVO
 
Volvo  vốn nổi tiếng là nhà sản xuất xe hơi luôn đi đầu trong những phát kiến về công nghệ an toàn. Mới đây họ tiếp tục đưa ra một số giải pháp mới biến chiếc xe trở nên thông minh gấp bội. Thông qua công nghệ giao tiếp trực tuyến và trên nềnn tảng điện toán đám mây, xe hơi còn biết tự tránh và thông báo cho nhau các nguy cơ tiềm ẩn, để chủ xe có thể theo dõi chăm sóc xe từ xa.
 
Phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn Volvo, phụ trách nghiên cứu và và phát triển, Ông Peter Mertens đã phát biểu: “Volvo là hãng ô tô duy nhất có một giao diện màn hình phân chia để sử dụng cả tính năng trong xe hơi và chức năng điện thoại thông minh mà không thay đổi tầm hình. Đây là một tính năng an toàn được thiết kế để làm cho giao diện trở nên dễ sử dụng nhất trên thị trường”. Hệ thống điều hướng cũng được cập nhật thêm tính năng mới giúp đảm bảo rằng các bản đồ luôn được cập nhật mới nhất. Tuy nhiên, hiện quả quan trọng nhất của những giải pháp này còn mở ra nhiều hướng khách cho chủ xe, từ điều khiểu cho tới quản lý xe thông minh và nhạy bén hơn.
Cụ thể với giao diện trên màn hình của Volvo, cách thiết kế các trạng thái hiển thị theo kiểu “Cửa sổ bật lên” dạng pop-up gọn ghẽ, chia lớp trật tự rất trực quan và dễ dàng cho người dùng. Đấy cũng là giao diện đa dụng nhất hiện nay giống như trên trình duyệt thông minh cả trên máy tính lẫn các thiết bị điện tử cầm tay. Tất cả thông tin với đủ đầu mục từ thông số vận hành xe, thông tin ngoại cảnh, thông tin giao tiếp… đều có sẵn từng lớp rất rõ. Người dùng chỉ cần vài phút để làm quen và lướt nhẹ tay để “chạm” mở. Cũng giống như sử dụng samrtphone, lái xe có thể thao tác gần như không cần tư duy và rời mắt khỏi đường đi. Điều này còn là giải pháp thuật toán rất gọn lẹ cho những ứng dụng vận hành an toàn khác

 
Giải pháp tiếp theo chính là hai hệ thống an toàn kết nối mới cũng sẽ được giới thiệu cho các dòng XC90, S90 và V90 đời mới. Tính năng đầu tiên sẽ sử dụng dữ liệu đám mây để chia sẻ thông tin giữa các xe với nhau. Tính năng này sẽ sử dụng dữ liệu nguồn của hệ thống cảnh báo đường trơn trượt – Slippery Road Alert và cảnh báo chướng ngại nguy hiểm – Hazard Light Alert. Trước tiên, đây là hai công nghệ an toàn chủ động nền tảng vốn vẫn có sẵn trên các xe Volvo. Mỗi khi xe gặp các tình huống xấu trên đường, hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo tới lái xe và chủ động can thiệp vào vận hành xe để giảm thiểu tai nạn. Khi tích hợp với công nghệ mới, hệ thống cảnh báo này sẽ được xe tự động chia sẻ dữ liệu “nguy hiểm” mà nó phát hiện trước ngày lập tức những xe khác. Các cảm biến sẽ được tối ưu hoá để chia sẻ dữ liệu và tránh các rủi ro trên đường cho người sử dụng bằng cách truyền dữ liệu chung. Như vậy lái xe Volvo còn an toàn gấp đối khi biết trước cả nguy cơ tai nạn.
 

Bên cạnh giải pháp cập nhật trực tiếp về an toàn, dựa trên dữ liệu chia sẻ, Volvo cũng đã tung ra dịch vụ trợ giúp khách hàng trong công tác chăm sóc xe. Chương trình này tập trung vào việc cung cấp nhiên liệu, rửa xe hoặc các dịch vụ bảo trì tận nơi. Một công ty con hoặc đại lý dịch vụ sẽ được giao quyền cung cấp dịch vụ này. Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng phần mềm Volvo on Call, chủ xe đăng ký và nhân viên trợ giúp sẽ nhận được một chìa khoá kỹ thuật số để đổ nhiên liệu hoặc lái xe. Ngoài ra, chủ sở hữu Volvo cũng có thể sử dụng ứng dụng này để đặt lệnh rửa xe ngay cả khi họ không có mặt. Nhân viên trợ giúp có thể rửa xe trong nhà để xe của khách hàng trong khi chủ sở hữu trong văn phòng hoặc làm công việc khác. Dịch vụ này sẽ bao gồm cả việc mang xe đi bảo trì và trả trở về cho chủ sở hữu. Mọi thứ đều có thể theo dõi trực tuyến qua ứng dụng nên chủ sở hữu không có gì phải lo lắng.

Ông Mertens chốt lại rằng: “Đó là thêm nhiều lý do nữa để mua một chiếc Volvo, công nghệ này đã hoàn toàn tích hợp sẵn vào xe. Ứng dụng sử dụng một mã nguồn mở, nhưng lại rất an toàn”. Có thể nói Volvo đang đi đúng hướng trong việc đổi mới thương hiệu và hình ảnh hãng xe, nhằm tiến sâu hơn vào sân chơi của tiêu chuẩn xe sang, khi giới thiệu những gì là tiêu chuẩn mới và tinh tế nhất trong công nghệ và an toàn. 
Call: 0901873839